Tưởng không ngon mà ngon có thể tưởng với lạp xưởng tôm kiểu mới

Lạp xưởng là món ngon không thể thiếu trong bữa cơm của nhiều gia đình, nhất là đám trẻ con. Cũng đa công dụng như xúc xích, lạp xưởng có thể dùng để chế biến ra nhiều món khác nhau, với nhiều loại lạp xưởng. Các chị em chắc cũng đã quen với loại lạp xưởng làm bằng thịt heo vẫn dùng hàng ngày, nhưng để tạo ra những hương vị khác biệt, chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn cách làm lạp xưởng tôm. Đây chắc chắn sẽ tạo ra điều bất ngờ cho bữa cơm của gia đình bạn. Hãy cùng nhau vào bếp luôn nhé.

Nguyênliệu để làm lạp xưởng tôm

  • 500g thịt đuôi vai (nạc vai)
  • 500g thịt tôm
  • 250g mỡ lợn
  • 4 -5m lòng lợn (400g)
  • Đường
  • Muối
  • Tiêu sọ
  • Rượu gạo (rượu trắng)

Hướngdẫn chi tiết cách làm lạp xưởng tôm

Bước1: Sơ chế thịt, mỡ lợn và tôm

Đểlàm lạp xưởng ngon nhất, bạn nên chọn phần thịt đuôi vai, nạc vai có lẫn cả nạcvà mỡ với phần nạc chiếm khoảng trên 60% – 70%.

Mặtkhác, phần thịt này có độ dai hơn và giòn hơn so với các phần thịt lợn khác nênrất phù hợp dùng làm lạp xưởng.

Saukhi mua thịt nạc vai và mỡ lợn về thì bạn băm nhuyễn, để riêng phần thịt và mỡra. Phần mỡ sẽ ướp với đường còn thịt sẽ ướp với gia vị.

Mỡ ướp với đường thì bạn đem ra phơi nắng để mỡ có màu trong hơn nhé.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách làm rau câu 3D bằng kim tiêm độc lạ, cực đẹp mắt

Tưởng không ngon mà ngon có thể tưởng với lạp xưởng tôm kiểu mới 1

Vớitôm tươi, bạn rửa sạch, bóc vỏ rồi băm nhỏ.

Saukhi đã sơ chế qua thịt lợn, mỡ và thịt tôm thì chúng ta cho hỗn hợp thịt này rabát to, nêm thêm vào đó là ít đường,tiêu sọ, muối (có muối đỏ thì tốt), rượu gạo (rượu mai quế lộ thì càng tốt), trộnđều lên và để trong khoảng 1 tiếng cho thấm gia vị.

Tiêusọ là cách mà đồng bào miền Nam dùng để tạo hương vị đặc trưng của lạp xưởngtôm. Tiêu sọ, một nửa giã nhỏ, một nửa để nguyên hạt trộn với hỗn hợp để khửmùi tanh của tôm và khi nướng lạp xưởng mới dậy mùi thơm.

Bước2: Sơ chế lòng lợn

Đểmua được lòng ngon nhất, bạn nên đi chợ sớm và mua đoạn ở giữa ruột lợn là hợplý, ngoài ra nên tìm mua loại lòng nhỏ, tròn đều, có màu hồng

Saukhi mua về bạn dùng rượu trắng rửa qua lòng, vừa giúp khử mùi hôi vừa giúp dễ cạobột, nhớt.

Tiếp theo cho lòng lên thớt, dùng sống dao phẳng cạo sao cho ruột móng dính, không còn chất bột nào. Sau đó nhồi muối vào lòng rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước.

Tưởng không ngon mà ngon có thể tưởng với lạp xưởng tôm kiểu mới 2

Bước3: Hoàn thiện lạp xưởng

Bạnlấy phần thịt ở bước 1 nhồi vào trong phần lòng non bằng cách dùng ống kem lỗto hoặc cắt phần đáy chai nước giải khát nhựa.

Cứkhoảng 10cm thì bạn lại dùng dây cột lại rồi nhồi tiếp cho đến khi hết. Để lạpxưởng không bị vỡ, bạn dùng kim chọc vào nhiều chỗ để tạo chỗ thoát khí nhé.

Xem thêm:  Cách làm thịt heo cuốn đậu bắp sốt mật ong mềm thơm, đậm đà cực ngon

Sau khi nhồi xong thì bạn có thể mang phơi nắng từ 3 – 4 ngày. Sau đó, bạn có thể cho vào lò vi sóng tiếp tục sấy khô với nhiệt độ khoảng 50 độ trong khoảng từ 3 – 6 tiếng.

Tưởng không ngon mà ngon có thể tưởng với lạp xưởng tôm kiểu mới 4

Như vậy, món lạp xưởng tôm đã có thể hoàn thành. Lạp xưởngtôm có vị ngọt và béo của thịt và mỡ, cùng với vị ngọt đặc trưng của tôm, thơm mùi rượu và tiêu, có thể vừa làm món ăn gia đình lại làm món dẫn mồi hấp dẫn.

Ngoài ra với nguyên liệu chính là tôm, bạn cũng có thể thực hiện nhiều món hấp dẫn khác như rau củ xào tôm siêu nhanh hoặc mỳ bọc tôm thịt kiểu mới!

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nút quay lại đầu trang