Review 4 loại nước mắm được ưa chuộng hiện nay: Có phải độ đạm càng cao thì nước mắm càng ngon?

Độ đạm là một trong những yếu tố giúp bạn đánh giá được độ ngon của nước mắm.

Nhiều người khi chọn mua nước mắm đều dựa vào độ đạm. Tâm lý chung cho rằng, độ đạm càng cao thì nước mắm càng nguyên chất và đảm bảo được độ ngon. 

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện CNSH&TP, ĐH Bách khoa Hà Nội) cho rằng độ đạm càng cao thì chất lượng nước mắm càng tốt. Bởi nước mắm được làm ra theo quy trình truyền thống và nguyên liệu thuần đạm 100% từ cá. Nước mắm có độ đạm cao sánh mịn, màu nâu mịn, hương vị đậm đà và có mùi hơi nồng.

Khi sản xuất nước mắm nguyên chất sẽ cần nhiều chi phí nên giá thành trên thị trường cao hơn các loại nước mắm có độ đạm thấp. Thêm vào đó, chính vì chi phí cao nên nhiều cơ sở chọn bổ sung nguồn đạm khác làm mắm như urê, axit amin, melamine. Như vậy, chất lượng nước mắm không được đảm bảo. 

  • Pha mắm chua ngọt nếu muốn tỏi ớt nổi lên 100% "không trượt phát nào" thì đây là bí quyết chị em phải luôn nhớ!

    Pha mắm chua ngọt nếu muốn tỏi ớt nổi lên 100% “không trượt phát nào” thì đây là bí quyết chị em phải luôn nhớ!

Còn trong trường hợp độ đạm cao nhưng lại được cung cấp bởi những nguồn đạm khác thì chất lượng nước mắm không còn được ngon nữa. Không chỉ vậy, các phương pháp thủy phân truyền thống chỉ mang lại độ đạm nước mắm đạt khoảng 20-30%. Còn nếu độ đạm cao tầm 50-60% thì cần thêm nguồn cá. Một vài nhà sản xuất cũng dùng đạm từ nguồn nitơ tổng hợp hoặc từ đậu nành. Những nguồn đạm này làm thành mắm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Tiết kiệm chi phí hơn nữa, có nơi còn dùng phẩm màu công nghiệp có hàm lượng kim loại nặng.

Xem thêm:  Cách làm Canh cua đồng - Món khoái khẩu cho ngày nóng

Cho nên, khi tìm mua nước mắm có độ đạm cao, bạn không nên dành mọi sự chú tâm vào lượng đạm trên nhãn. Ngoài việc quan sát độ đạm, bạn nên tìm hiểu tất cả các thông số ghi trên nhãn sản phẩm và chọn mua ở nơi uy tín để mua được nước mắm sạch, ngon và an toàn cho sức khỏe.

1. Nước mắm Lú 43N Hạ Thổ Dh Foods

Nước mắm Lú 43N Hạ Thổ Dh Foods được ủ và đóng chai tại Phú Quốc. Nước mắm Lú là nước mắm cốt 43 độ đạm được hạ thổ 2 năm làm từ cá cơm tươi và muối biển. Nước mắm Lú đậm đà, được nhiều người tiêu dùng đánh giá cao. Vừa thơm ngon, vừa tốt cho sức khỏe, nước mắm Lú dùng làm nước chấm các món gỏi, thịt luộc, rau củ, các món ăn hàng ngày rất thích hợp. Nước mắm Lú hạ thổ loại chai 180ml đang được bán trên thị trường với giá 137.000 đồng.

Review 4 loại nước mắm được ưa chuộng hiện nay: Có phải độ đạm càng cao thì nước mắm càng ngon? - Ảnh 2.

[Box thông tin shop] – af nước mắm

2. Nước mắm nhĩ cá cơm Hòa Hiệp 60 độ đạm

Nước mắm nhĩ cá cơm Hòa Hiệp 60 độ đạm cũng được nhiều người lựa chọn vì mang đến hương vị đặc trưng của nước mắm cá. Một số ý kiến khảo sát cho rằng nước mắm nhĩ cá cơm Hòa Hiệp chỉ nên để chấm mà không nên mang đi nấu vì chúng quá ngon. Cũng có người cho rằng, loại nước mắm này đậm đà, hợp với các món luộc, thơm mùi cá cơm.

Nước mắm nhĩ cá cơm Hòa Hiệp hiện đang bán trên thị trường với giá 110.000 đồng (500ml).

Review 4 loại nước mắm được ưa chuộng hiện nay: Có phải độ đạm càng cao thì nước mắm càng ngon? - Ảnh 4.

[Box thông tin shop] – af nước mắm

3. Nước mắm Tĩn cá cơm vàng 60 độ đạm

Nước mắm cá cơm thương hiệu Tĩn là đặc sản trứ danh hơn 300 năm đến từ Phan Thiết. Nước mắm có độ đạm 60 đựng trong bình gốm, màu nâu cánh gián, sánh mặn nơi đầu lưỡi và dịu ngọt khi thưởng thức.

Loại nước mắm này dùng để chấm đồ ăn, nêm nếm món ăn khi nấu đều được. Ngoài ra, loại bình gốm sang trọng, lịch sự mang làm quà tặng là gợi ý tuyệt vời. Hiện trên thị trường có loại 250ml giá 238.000 đồng. Ngoài loại bình gốm vàng 60 độ đạm, Tĩn còn loại gốm trắng 41 độ đạm cũng rất ngon.

Review 4 loại nước mắm được ưa chuộng hiện nay: Có phải độ đạm càng cao thì nước mắm càng ngon? - Ảnh 6.

[Box thông tin shop] – af nước mắm

4. Nước mắm cao đạm 40 độ Liên Thành

Được làm từ nguồn nguyên liệu tươi, mới và trải qua quá trình kiểm định độ an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, nước mắm nhĩ Liên Thành có hương vị đặc biệt thơm ngon.

Thành phần của loại nước mắm này gồm cá cơm Phú Quốc 95%, muối và nước. Được nhiều chị em nội trợ ưa thích, “nhỏ mà có võ”, tuy chai nhỏ mà mùi vị thơm ngon, đậm đà, xứng đáng với đồng tiền bỏ ra.

Loại nước mắm cốt nhĩ của Liên Thành 40 độ đạm được làm từ cá cơm Phú Quốc 95%, nước mắm cốt nhĩ 60%, nước, đường, chất điều vị, hương nước mắm tổng hợp và chất bảo quản. Dáng chai nhỏ 150ml được bán với 30.400 đồng, rất tiện lợi khi sử dụng hoặc mang đi theo các buổi picnic.

Review 4 loại nước mắm được ưa chuộng hiện nay: Có phải độ đạm càng cao thì nước mắm càng ngon? - Ảnh 8.

[Box thông tin shop] – af nước mắm

https://afamily.vn/review-4-loai-nuoc-mam-duoc-ua-chuong-hien-nay-co-phai-do-dam-cang-cao-thi-nuoc-mam-cang-ngon-20220517235029532.chn

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Kiểm tra thêm
Thoát
Nút quay lại đầu trang