Ô lạ chưa từng thấy với món canh măng mực Bát Tràng thưởng thức ngay!

Mọi người thường nấu canh măng với thịt bò, với sườn, ngon hơn thì nấu với vịt hay ngan nhưng ít ai biết tới món canh măng nấu với mực. Canh măng mực Bát Tràng sẽ là sự kết hợp tuyệt vời giữa hương vị mặn mòi của biển với vị ngăm đắng của măng rừng. Món ăn có ngon ngọt, vừa ăn hay không cũng phụ thuộc vào khéo léo của người nội trợ, từ khâu chọn nguyên liệu, sơ chế cho đến việc nêm nếm gia vị đều phải thật hợp lý. Phải làm sao để khi múc ra bát, canh phải có màu vàng óng, thanh trong, rõ vị ngọt và thơm của mực. Sợi măng giòn, sợi mực mềm mà dai khiến cho món ăn càng hấp dẫn hơn.

Nguyênliệu cần có để làm món canh măng mực Bát Tràng

  • 500g măng vầu khô ngon
  • 400g mực khô ngon (2 con)
  • 150g thịt lợn thăn
  • Nước cốt xương lợn
  • Nước cốt tôm
  • Nước cốt gà ta
  • Hành củ
  • Gia vị, muối, nước mắm

Hướngdẫn chi tiết chế biến món canh măng mực Bát Tràng

Bước1: Sơ chế các nguyên liệu

Đểlàm món canh măng mực, đầu tiên phải ngâm măng và mực khô cho mềm. Măng phải chọnloại măng vầu khô màu sáng, ngâm hai ngày trong nước lã cho mềm, cho đủ độ dẻođể có thể tước mỏng. Cần nhặt hết phần măng già bỏ đi, phần còn lại dùng kimbăng hoặc mũi dao tước nhỏ, gặp miếng măng dày thì phải dùng dao lạng mỏng đi rồimới tước cho thật tơi, thật nhỏ.

Xem thêm:  8 cách làm kẹo dẻo bột rau câu, marshmallow không bị chảy nước

Măng sau khi đã tước nhỏ, luộc lại ba lần, chỉ để sôi xâm xấp đã phải chắt, thay nước mới. Sau đó, măng mới được đem ướp với mắm, muối cho ngấm và phi hành mỡ xào cho săn.

Ô lạ chưa từng thấy với món canh măng mực Bát Tràng thưởng thức ngay! 1

Riêngvới mực, phải sử dụng loại mực ngon, thân dày, trong, trắng hồng, râu không bịđen. Chúng ta chỉ lấy phần thân mực, bóc bỏ yếm và râu để mực không bị xơ, cứngrồi đem ngâm tẩy sạch bằng rượu, nước gừng. Tiếp theo, mang mực đi nướngsơ rồi lọc một ít nước gừng nóng tẩy lại mực lần thứ hai. Sau đó, dùng búa đậpnhẹ để thân mực hiện rõ từng thớ thịt, xé mực thành từng sợi nhỏ như măng.

Với thịt lợn thăn thì cắt khúc chừng độ 6-7 cm, sau đó hấp với nước, rồi cũng tước ra như sợi măng, sợi mực, đem ướp mắm muối.

Ô lạ chưa từng thấy với món canh măng mực Bát Tràng thưởng thức ngay! 2

Bước2: Xào măng, mực

Với măng đã luộc mềm đem ướp với mắm, muối cho ngấm rồi phi hành mỡ xào cho săn và vàng.

Saukhi xào măng xong thì tiếp đến là xào mực với mỡ. Khi xào cho thêm vào một chútđường và muối tinh, cũng vàng như măng.

Saukhi xào mực xong thì ta sẽ phi hành mỡ xào săn thịt thăn.

Cảmăng, mực, thịt đều phải xào riêng rẽ rồi mới trộn chung lại, xào thêm một lầnđể các vị lẫn vào nhau, bổ sung cho nhau, tạo nên hương vị đặc trưng không thểlẫn của bát canh măng mực.

Xem thêm:  Cách làm nước sốt bánh mì và bánh mì chảo ngon như ngoài hàng

Nướcdùng cho món măng mực bao gồm nước cốt tôm, nước gà ta và nước ninh (hầm) xương.Nếu bạn không có điều kiện làm nước dùng thì có thể sử dụng hạt nêm các loại đểpha chế, tuy nhiên hương vị sẽ không còn chuẩn.

Cuối cùng ta trộn măng xào, mực xào và thịt thăn xào với nhau rồi xào thêm một lần nữa. Chế nước dùng vào là bạn đã hoàn thành món canh măng mực ngon ngọt, hấp dẫn.

Ô lạ chưa từng thấy với món canh măng mực Bát Tràng thưởng thức ngay! 4

Với 2 bước đơn giản, bạn đã có được một đặc sản của vùng Bát Tràng-Hà Nội, với màu vàng óng, thanh trong, rõ vị ngọt và thơm của mực, sợi măng giòn, sợi mực mềm mà dai. Món canh măng mực Bát Tràng này chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi thực khách của gia đình bạn.

Bên cạnh đó, để làm cho mâm cỗ nhà bạn thêm phần hấp dẫn thì chị em thử ngay cách làm canh măng gà viên hay bò hầm rau củ kiểu Pháp siêu ngon.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nút quay lại đầu trang