Món Xôi

Xôi là món ăn thông dụng được làm từ nguyên liệu chính là gạo nếp, nấu chín bằng hơi nước, thịnh hành trong ẩm thực của nhiều nước châu Á, nhất là các nước có nền nông nghiệp lúa nước. Ở Việt Nam, món xôi thường được chọn là món ăn sáng tiện lợi, hoặc xuất hiện trong các đám tiệc quan trọng.

Nguyên liệu chính để làm món xôi ngon thường là các loại gạo nếp, gạo tẻ thơm dẻo. Ngoại trừ xôi trắng chỉ dùng gạo nếp với một chút muối ăn cho thành phẩm là những hạt xôi dẻo màu trắng ngà, đa số các loại xôi khác đều có kết hợp với các chất tạo màu, tạo vị như lá cẩm màu tím, lá dứa màu xanh, … Hay còn dùng nước sắc từ lá, củ, rễ thực vật để tạo nên xôi nhiều màu sắc.

Món xôi dễ làm, chỉ cần ngâm gạo nếp cho gạo mềm, đãi sạch, trộn với một ít muối và các nguyên liệu riêng biệt tùy theo món xôi. Sau đó nấu xôi đến khi chín dẻo sao cho nguyên liệu trong nồi tiếp xúc nhiều nhất với hơi nước nhưng không bị chạm vào nước. Một số món xôi thường là món ngon mỗi ngày của nhiều người như: Xôi mặn; Xôi nếp than; Xôi gấc; Xôi gà; Xôi Xiêm; …

Dưới đây, 1001monngonmoingay.com sẽ hướng dẫn các bạn cách làm các món xôi thơm ngon khó cưỡng thật đơn giản.

Nút quay lại đầu trang
error: Nội dung đã được đăng ký bản quyền!!! Làm ơn không copy dưới mọi hình thức!