HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM XÔI VÒ ĐÚNG ĐIỆU CHO BỮA SÁNG

Xôi vò là món ăn sáng được rất nhiều người ưa chuộng bởi rất thơm ngon và cũng dễ làm. Buổi sáng mà được ăn món xôi vò mẹ nấu thì còn gì bằng phải không nào!

Nguyên liệu làm xôi vò:

  • 1 chõ đồ xôi
  • 4 lạng (400gr) gạo nếp ngon
  • 1 muỗng cà phê (muỗng inox như vẫn dùng hàng ngày)
  • 2 lạng (200gr) đậu xanh đã bỏ vỏ

Cách làm xôi vò:

Ngâm 8 tiếng cả đậu và gạo sau khi đã vo và đãi sạch. Nếu bạn nấu bữa sáng cho gia đình thì nên ngâm từ tối ngày hôm trước. Nếu vội không kịp ngâm thì bạn có thể ngâm khoảng 2 tiếng với nước nóng khoảng 50°C. Gạo và đậu sẽ nở nhanh hơn.

Sau khi ngâm xong gạo và đậu (gạo và đậu ngâm riêng). Vớt ra vẩy cho ráo nước rồi cho nước vào chõ rồi đặt chõ lên bếp đun. Trong khi chờ nước sôi thì bạn cho ít muối vào gạo và đỗ rồi xóc lên cho ngấm. Nước sôi thì cho đỗ vào

Lưu ý khi đồ:

  • Dùng đũa chọc vài lỗ vào lớp đậu (mục đích là để đậu chín đều)
  • Những chỗ đậu tiếp xúc với vành chõ thì bạn lấy thìa thi thoảng mở chõ gạt nước ở rìa đi cho đậu đỡ bị nát. Vì vành nồi nước hay đọng nhiều nhất nên đậu dễ bị nát.
  • Đậu san phẳng khi đồ, không nên đắp ngọn vừa không chín đều vừa bị nát
Xem thêm:  Hấp dẫn bánh tart trứng kiểu Bồ Đào Nha

Đồ đậu rất quan trọng bởi vì nếu đậu nát quá hoặc cứng quá cũng làm mất đi vị ngon. Với lượng nước vừa phải và lượng muối vừa đủ. Xôi đồ lên sẽ tơi, chín tới và thơm. Đồ xôi khoảng 20 phút là chín. Bạn cho ra ngoài dùng chày giã ra cho bết hoặc dùng máy xay sinh tố cũng được.

Sau khi đã giã bết đậu. Bạn trộn đậu với gạo đã ngâm ở bước trước. Nhớ trộn đều rồi lại tiếp tục cho vào chõ đồ thêm 20 đến 25 phút nữa. Đến khi gạo chín, bạn kiểm tra bằng cách dùng tay bóp hạt gạo xem còn nhân sống bên trong không. Nếu không là gạo đã chín rồi đấy.

Đến bước này, bạn cho xôi ra 1 bề mặt rộng nào đó. Có thể dùng mâm, rải 1 lớp lá hoặc nilong cho đỡ dính. Dài đều ra, cho xôi bay bớt đi hơi nước. giúp xôi được khô và không bị dính lại với nhau.

HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM XÔI VÒ ĐÚNG ĐIỆU CHO BỮA SÁNG 1

Món xôi vò thơm ngon

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món xôi vò cho bữa sáng gia đình mình rồi đấy.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!

Kienthucnauan.com Tổng Hợp.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nút quay lại đầu trang