Gợi nhớ cả một miền nắng gió Tây Bắc với lạp xưởng hun khói siêu ngon

Lạp xưởng hun khói là đặc sản của đồng bào miền núi nước ta, nhất là ở vùng Tây Bắc. Cùng với hương vị đặc trưng của miền sơn cước, cùng cách làm lạp xưởng đặc biệt nên lạp xưởng hun khói được rất nhiều người yêu thích. Vậy làm lạp xưởng hun khói có khó hay không? Với công thức mà chúng tôi đã dày công sưu tập từ nhiều đồng bào miền ngược, tin chắc rằng bạn hoàn toàn có thể tự làm món này tại nhà được.

Nguyênliệu để làm lạp xưởng hun khói

 • 2kg thịt nạc vai
 • 0,5 kg mỡ lợn
 • 150ml rượu gạo
 • 5m ruột lợn
 • Mắc mật, Mắc khén (hạt dổi)
 • Gừng
 • Đường
 • Thảo quả
 • Hoa hồi
 • Quế
 • Mật ong
 • Muối
 • Hạt tiêu
 • Than hoa (bã mía)

Hướngdẫn chi tiết cách làm lạp xưởng hun khói

Bước1: Sơ chế lòng non, thịt lợn

Đểlàm lạp xưởng dai, ngon, thì nên chọn lòng non như sau: chọn đoạn lòng đắng vì phần lòng này dai vàkhá dày.

Nhânlàm lạp xưởng là thịt thăn, nạc vai hoặc nạc mông, những phần ngon của thịt lợnmán đen.Nếu không mua được lợn mán thì bạn dùng thịt lợn thường thay thế cũngđược.

Lòng lợn sau khi mua về thì đem về lộn trái rồi vuốt sạch chất nhớt bên trong. Tiếp đó, lấy phần sống lưng của dao để cạo sạch lớp bột bám trên bề mặt. Cuối cùng, rửa lòng non với rượu trắng và muối.

Xem thêm:  LÀM BÁNH BÔNG LAN HOA QUẢ TRONG NHÁY MẮT

Gợi nhớ cả một miền nắng gió Tây Bắc với lạp xưởng hun khói siêu ngon 1

Thịt lợn và mỡ thì băm nhuyễn, để lạp xưởng ngon thì bạn nên băm bằng tay, chứ không nên dùng máy. Mỡ để riêng rồi ướp với chút đường để mỡ có màu trắng hơn.

Gợi nhớ cả một miền nắng gió Tây Bắc với lạp xưởng hun khói siêu ngon 2

Sau đó, mang thịt ra ướp với ít hành tím băm nhỏ phi thơm, ít muối, tiêu, đường, nước gừng, mật ong, mắc mật, ít hạt dổi,…. Bạn nhớ phải cho thêm rượu vàng để thịt lên men nhé, nếu có rượu mai quế lộ thì càng tốt. Sau khi trộn đều hỗn hợp nhân lên thì bạn để khoảng 1 tiếng nhé.

Gợi nhớ cả một miền nắng gió Tây Bắc với lạp xưởng hun khói siêu ngon 4

Bước2: Nhồi lạp xưởng

Đây là bước rất quan trọng, giúp định hình lạp xưởng. Bạn nhồi nhân thật chặt vào ruột, sao cho miếng lạp xưởng tròn đều và căng mượt. Bạn có thể dùng chai nước nhựa 1,5l cắt đáy hoặc dùng phễu (thí) để nhồi lạp xưởng dễ dàng hơn.

Khi nhồi xong thì bạn chần qua với nước sôi pha với chút rượu để lạp xưởng săn lại. Ngoài ra, bạn có thể dùng kim xăm lên nhiều chỗ để lạp xưởng không bị nổ.

Gợi nhớ cả một miền nắng gió Tây Bắc với lạp xưởng hun khói siêu ngon 6

Bước3: Hun khói lạp xưởng

Bạn chuẩn bị một chiếc chậu nhôm dày, cho than hoa vào rồi nhóm và quạt để than hoa cháy hồng lên. Sau đó, bạn rải bã mía lên và treo những chiếc lạp xưởng bên trên, cách mặt than hoa khoảng 1,5m để hun khói.

Gợi nhớ cả một miền nắng gió Tây Bắc với lạp xưởng hun khói siêu ngon 8

Bạn hun lạp xưởng như thế cho tới khi nó có màu đỏ thẩm và hơi se khô lại là đạt tiêu chuẩn rồi đấy. Hơi ấm của lửa sẽ làm lạp xường se lại, săn chắc, lại càng thơm đậm đà với mùi ngọt thoảng của bã mía.

Xem thêm:  2 cách làm xíu mại mềm ngon đậm đà từ thịt heo, thịt bò

Gợi nhớ cả một miền nắng gió Tây Bắc với lạp xưởng hun khói siêu ngon 10

Như vậy, rất đơn giản, bạn đã có món lạp sườn hun khói mang hương vị của nắng vùng cao, mùi của khói bếp, mùi thơm của rượu và cái vị dai của lòng, vị ngọt của thịt được ướp gia vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc.

Với nguyên liệu chính là lạp xưởng, bạn có thể học thêm nhiều món hấp dẫn khác như lạp xưởng xào rau củ hoặc lạp xưởng chiên cơm siêu thơm nhé!

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nút quay lại đầu trang