CẢNH BÁO: đừng mắc những sai lầm sau khi chế biến nấm kẻo rước họa

Nấm giàu dinh dưỡng chắc chắn là thực phẩm yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên nếu không biết cách chế biến phù hợp thì “lợi bất cập hại”. Các chị em là người lo bếp núc cũng như bữa cơm cho cả gia đình nên chú ý những điều sau đây nhé. Tất cả đều là kiến thức khoa học đã được chứng minh.

CẢNH BÁO: đừng mắc những sai lầm sau khi chế biến nấm kẻo rước họa 1

1. Rửa nấm trước khi chế biến

Nếu bạn đã tìm được nơi mua nấm có nguồn gốc rõ ràng, nấm được phát triển trong môi trường sạch thì chỉ cần cắt chân nấm, dùng khăn giấy ẩm hoặc bàn chải sạch là được. Rửa quá kỹ sẽ làm cho nấm hút nước và trở nên nhạt nhẽo hơn.

Nhưng với một số loại nấm buộc phải rửa sạch khi trong quá trình vận chuyển bị dính các vết bẩn. Bạn nên rửa dưới vòi nước dạng hơi sương chứ không rửa trực tiếp làm hỏng thịt nấm.

CẢNH BÁO: đừng mắc những sai lầm sau khi chế biến nấm kẻo rước họa 2

Thêm nữa, nấm có chứa Lysergic, một chất mà nếu để dưới ánh sáng mặt trời có thể được chuyển hóa thành vitamin D. Nếu rửa nấm sạch quá mức hoặc ngâm trong nước lâu trước khi ăn có thể gây mất chất dinh dưỡng ở nấm tươi.

2. Nấu nấm ở nhiệt độ thấp

Khi chế biến nấm, bạn nên để ở mức nhiệt độ cao vì nếu để ở nhiệt độ thấp nấm sẽ ra nhiều nước, nát, nhũn, nhạt, không giữ được hương vị và màu sắc ngon nhất.

Xem thêm:  Cách làm pate gan heo không cần máy xay ngon chỉ với 4 bước đơn giản

3. Nấu nấm bằng nồi nhôm

Khi nấm được nấu trong nồi nhôm sẽ bị ngả màu trông không được hấp dẫn. Vậy nên bạn chú ý dùng nồi có chất liệu khác để nấu nhé.

CẢNH BÁO: đừng mắc những sai lầm sau khi chế biến nấm kẻo rước họa 4

4. Cho quá nhiều dầu ăn

Nấm có khả năng hút nước cùng với các chất lỏng khác. Vậy nên bạn không nên cho quá nhiều dầu sẽ làm cản trở quá trình hấp thu dinh dưỡng, gây đầy bụng, chậm tiêu hóa…

5. Cần nấu chín hoàn toàn

Bạn nên đun sôi nấm trong khoảng từ 5-10 phút để đảm bảo nấm đã chín hoàn toàn nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không gây hại cho cơ thể.

6. Những điều nên tránh khi ăn nấm

Nấm có tính hàn, bổ âm nên bạn không uống kèm với trà đá, nước giải khát lạnh. Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn quá nhiều sẽ dẫn tới lạnh bụng, khó tiêu.

CẢNH BÁO: đừng mắc những sai lầm sau khi chế biến nấm kẻo rước họa 6

* Mẹo mua nấm ngon

– Đối với nấm tươi: Màu sắc phải tươi, không bị dập nát, mùi thơm tự nhiên. Không mua nấm mà chóp có nếp nhăn hay thâm đen. Mua loại nấm có lớp tơ mỏng bọc trên chóp nấm.

– Cuống nấm chắc chắn, màu sắc đồng đều. Nếu nấm đã nở thành lá thì các tia phải đều, đẹp, và khô ráo.

– Nên dùng trong 12h sau khi thu hái.

– Đối với nấm khô: Chọn loại chắc, không đứt gãy, không có vết mốc màu trắng.

Xem thêm:  Món thịt heo làm chưa tới 15 phút là xong mà đưa cơm tuyệt vời

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nút quay lại đầu trang