Cách làm mì Udon dai ngon

Người Nhật cực kỳ thích ăn mì, dù cơm vẫn là thành phần chính trong các bữa ăn hàng ngày của họ. Ở Nhật có rất nhiều loại mì, nhưng phổ biến nhất vẫn là 4 loại: mì Udon, mì Soba, mì Somen và Ramen. Tuy nhiên, mì Udon là món ăn đậm chất người Nhật hơn cả.

Udon là một loại mì được làm từ bột lúa mì, sợi khá dày, dày nhất trong các loại mì phổ biến ở Nhật. Sợi mì có đường kính thông thường khoảng 1cm, cỡ bằng một cây đũa ăn cơm vậy. Tuy nhiên, ở Nhật có rất nhiều biến tấu về sợi mì udon. Tùy theo địa phương hoặc quán mì, có nơi làm dày hơn, có nơi làm mỏng hơn kích cỡ thông thường. Rồi còn tùy theo thời tiết nữa, mùa hè thì nhiều nơi làm cọng mì Udon mỏng hơn để dễ ăn hơn và ngon hơn khi dùng lạnh.

Hôm nay, Sổ tay nấu ăn sẽ giới thiệu với bạn công thưc hoàn hảo để làm ra những sợi mì dai ngon nhất. Cùng học Cách làm mì Udon dai ngon nhé!

Nguyên liệu:

  • Bột mì (loại low gluten) – 450g
  • Nước ấm – 220 ml
  • Muối – 2 thìa cà phê
  • Túi nilon (ziplock) – 1 cái
  • Nước đá – 1 chậu nhỏ

Hướng dẫn:

Bước 1: Món ngon dễ làm bỏ bột, muối vào một bát lớn, thêm nước ấm vào, trộn nhanh và đều tay. Ban đầu bột hơi rời rạc nhưng cứ trộn đều tay thì bột sẽ quện lại thành một cục.

Xem thêm:  Những món súp ngon cho ngày Hà Nội trở gió

cách làm mì udon dai ngon

Bước 2: Khi bột thành 1 cục thì bạn cho vào túi Ziplock, cán bột mỏng ra rồi gập đôi. Làm đi làm lại như vậy khoảng 12 – 15 lượt thì bột sẽ mịn đẹp và dai, sau đó để bột nghỉ 2h – 4h.

cách làm mì udon dai ngon

Bước 3: Cán bột mỏng và cắt cỡ 2/3 kích cỡ chiếc đũa, vì khi nấu sẽ nở ra hơn. Chuẩn bị thau nước đá.

cách làm mì udon dai ngon

Bước 4: Luộc bột 5 – 7 phút thì vớt ngay vào thau nước đá, làm ngập mì rồi vớt lên đĩa.

cách làm mì udon dai ngon

Có một lưu ý rất hay là người Nhật họ thường dùng chân đạp bột, các bạn cũng có thể làm như vậy nhé, chỉ cần đi tất sạch với theo mình thì nên dùng thêm một túi ziplock nữa, không lỡ đạp khỏe quá rách túi là đi tiêu mất mẻ bột của chúng mình rồi! Chúc các bạn thành công với Cách làm mì Udon dai ngon nhé!

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nút quay lại đầu trang