Biến tấu bài thơ của Hồ Xuân Hương bằng món bánh trôi hấp siêu mới lạ

Chắc hẳn ai trong chúng ta thường nghĩ rằng bánh trôi nước phải được đun bằng cách cho vào nồi nước sôi, y như câu thơ của nhà thơ Hồ Xuân Hương “Bảy nổi ba chìm với nước non”. Thế nhưng, có một cách khác cũng có thể làm chín bánh trôi nước mà không cần trực tiếp thả bánh vào nước sôi. Đó chính là món bánh trôi hấp. Nghĩ đến thôi là bạn thấy mới lạ rồi phải không. Hãy cùng chúng tôi khám phá cách làm mới lạ này nhé.

Nguyênliệu để làm món bánh trôi hấp

  • 500g bột gạo nếp
  • Đường phên
  • Vừng

Hướngdẫn chi tiết cách làm món bánh trôi hấp

Bước1: Làm bột bánh trôi

Đểcó thể làm bánh trôi nước thì bột bánh là thành phần quyết định độ dẻo, ngon củabánh. Có 2 cách để bạn làm phần bột bánh, đó là sử dụng bột khô và bột nước.

Đểlàm bánh trôi ngon nhất, bạn nên dùng bột xay nước để làm vỏ bánh. Bạn có thể đếncác cơ sở làm đậu phụ, bánh tráng, bánh xèo,.. để nhờ xay bột. Hoặc nếu nhà bạncó máy xay sinh tố (loại lưỡi dài, sắc) thì có thể áp dụng cách sau:

Đầu tiên, bạn sẽ ngâm gạo nếp với nước khoảng 6 – 8 tiếng, sau đó đem gạo nếp cho vào máy xay sinh tố (cho thêm nước), xay nhuyễn. Sau đó, đổ phần gạo nước này ra 1 chiếc khăn, buộc túm 4 góc và treo lên. Khi nước đã chảy hết thì bạn có thể đem ra để làm vỏ bánh được, nếu bột hơi khô thì có thể cho thêm nước.

Xem thêm:  Cách làm thịt bò muối chua ngọt đậm đà, để lâu ngày Tết

Biến tấu bài thơ của Hồ Xuân Hương bằng món bánh trôi hấp siêu mới lạ 1

Bước2: Nặn bánh trôi

Trướckhi tiến hành làm bánh, bạn nên nhào lại bột để bột nhuyễn nhất có thể, sau đóchia bột thành những miếng nhỏ, đặt trên lòng bàn tay, cho 1 viên đường mật vàogiữa rồi vo viên tròn lại, để ra đĩa.

Bạn cứ nặn bánh đến khi hết bột thì thôi. Bạn không nên vo viên kỹ quá để tránh bánh bị vỡ ra trong quá trình đun chín bánh.

Biến tấu bài thơ của Hồ Xuân Hương bằng món bánh trôi hấp siêu mới lạ 2

Bước3: Hấp bánh trôi

Tiếp theo, bạn xếp bánh vào xửng hấp (lồng hấp, nồi hấp) sau đó đun trong khoảng 10 phút là bánh chín.

Biến tấu bài thơ của Hồ Xuân Hương bằng món bánh trôi hấp siêu mới lạ 4

Saukhi bánh chín thì cuối cùng, bạn xếp ra đĩa, rắc vừng lên trên là có thể dùngđược. Để bánh không bị dính vào đĩa, gây khó khăn trong quá trình cọ rửa saunày, bạn có thể cắt lá chuối vừa đĩa để lót ở dưới, rồi mới cho bánh trôi lêntrên.

Ngoài ra, khi hấp bánh, bạn có thể cho ít tinh dầu hoa bưởi vào nước để bánh trôi có hương vị ngon hơn nhé.

Biến tấu bài thơ của Hồ Xuân Hương bằng món bánh trôi hấp siêu mới lạ 6

Như vậy, với chỉ 3 bước đơn giản, bạn hoàn toàn có thể có món bánh trôi hấp ngon tuyệt. Đun bánh trôi bằng cách này sẽ giúp bánh trôi không bị nhạt, mà vẫn giữ được độ ngon nhất của bánh, nhân và cùi bánh không bị nước ngấm vào quá nhiều.

Ngoài ra, chị em có thể thực hiện nhiều món bánh trôi hấp dẫn khác như bánh trôi tàu lá dứa cực mê hay bánh trôi mặn xem sao nhé!

Xem thêm:  Canh hến nấu thì là

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nút quay lại đầu trang