Bảo quản gia vị đúng cách, bạn biết chưa?

Gia vị nếu không biết cách bảo quản sẽ rất nhanh mất mùi vị hay chả nước.. nhưng mẹo hay dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản gia vị đúng cách. Cùng tham khảo với chúng tôi nhé!

Hướng dẫn:

1. Muối:

Thời tiết nóng dễ làm muối bị chảy nước hoặc vón cục. Để khắc phục tình trạng này bạn chỉ cần lót một mảnh giấy thấm vào đáy lọ muối. Cách này có tác dụng hút hết hơi ẩm có trong lọ vào giấy thấm đồng thời giữ cho muối luôn khô ráo.

cách bảo quản gia vị

 2. Hạt tiêu

– Đối với hạt tiêu khô, tiêu sọ: Muốn giữ hương thơm và vị cay như ban đầu thì các bạn cần cất ở nơi khô thoáng, bảo quản trong lọ thủy tinh và đậy nắp kín, có thể sử dụng được từ 2-3 năm. Hạt tiêu sau khi xay nhuyễn, bạn cũng nên bảo quản bằng lọ thuỷ tinh kín nắp. Sau khi xay hạt tiêu chỉ giữ được mùi vị tốt nhất trong vòng vài tháng, càng để lâu mùi thơm sẽ mất dần theo thời gian, vì vậy mỗi lần bạn chỉ nên xay một lượng nhỏ vừa đủ dùng thôi nhé

– Đối với hạt tiêu tươi: Vì là tiêu xanh và chưa đạt tới độ già nhất định cho nên phải sử dụng liền sau khi hái xuống, hoặc chỉ bảo quản lạnh trong một thời gian ngắn để tránh mất nước, và các chất khác trong hạt tiêu.

Xem thêm:  Cách làm thịt heo ngâm nước mắm ngon nhất quả đất

cách bảo quản gia vị  2

3. Hành, tỏi

– Đối với hành, tỏi khô: Các bạn nên để hành, tỏi ở trong túi lưới, túi giấy hoặc rổ để có sự thông hơi nhất định, nếu cất trong túi kín hoặc hộp nhựa thì hành, tỏi dễ bị thối mốc. Khu vực bảo quản hành, tỏi phải khô ráo, thoáng mát. Tránh để những nơi ẩm ướt sẽ khiến hành, tỏi bị mọc mầm. Cần chú ý kiểm tra túi, rổ đựng hành tỏi thường xuyên, tìm và loại bỏ những củ có dấu hiệu bị thối, mềm hoặc thay đổi màu sắc để tránh nấm mốc lây sang những củ khác

– Đối với hành, tỏi tươi: Các bạn có thể bọc hành, tỏi trong một chiếc lá rau tươi như bắp cải hoặc lá chuối, để ở nơi râm mát sẽ giữ cho hành tỏi tươi khoảng vài ngày, có thể lâu hơn nếu như trong điều kiện thời tiết lạnh

cách bảo quản gia vị  3

4. Ớt

– Đối với ớt khô, ớt bột: các bạn nên bảo quản ớt bột và ớt khô trong lọ thuỷ tinh, đậy kín nắp, đặt ở những nơi khô ráo, thoáng gió, tránh ánh sáng trực tiếp. Độ ẩm, nhiệt độ và ánh sáng có thể khiến ớt nhanh chóng mất đi hương vị đặc trưng.

– Đối với ớt tươi: Muốn ớt không bị hỏng hoặc khô giòn trong tủ lạnh thì sau khi hái hoặc mua về, các bạn rửa sạch, vớt ra rổ cho ráo rồi cất ớt vào túi zip lock (dạng túi nhựa có khóa kéo) và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, ớt sẽ giữ sự tươi ngon rất lâu. Hoặc sau khi rửa sạch, đợi ớt thật ráo thì cắt bỏ cuống và ngâm ớt trong hỗn hợp dấm tỏi có pha thêm một chút đường. Cần chú ý là ớt khi ngâm phải khô nước kẻo hỗn hợp dấm tỏi ớt dễ bị nổi váng.

Xem thêm:  Cách nấu cháo sò lông – món ngon bổ dưỡng từ thiên nhiên

cách bảo quản gia vị  4

5. Dấm

Hiện nay ngoài thủy tinh thì ta có thể phân loại nhựa đựng được giấm như nhựa polyetylen (tốt nhất là màu trắng) và nhựa PET. Còn nhựa PVC chỉ có thể đựng được các loại thực phẩm trung tính và khô như làm ống dẫn nước, đựng thuốc lá, cà phê, chè…Do vậy, muốn bảo quản dấm một cách tốt nhất thì lựa chọn vật liệu đựng là yếu tố hết sức quan trọng, các bạn lưu ý nhé!

cách bảo quản gia vị  5

Hi vọng 5 mẹo vặt trên sẽ tỏ ra hữu ích trong việc giúp các bạn bảo quản gia vị một cách tốt nhất.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nút quay lại đầu trang