Bánh lòng Kinh Môn món bánh dân dã của Hải Dương

Bánh lòng Kinh Môn là sản vật kết tinh từ những tinh hoa trời đất, sự cần cù, khéo léo của bàn tay con người. Bánh được làm chủ yếu vào Tết Nguyên đán dâng lên ông bà, tổ tiên.

Các bạn hãy cùng Kiến thức nấu ăn tìm hiểu đôi nét về món bánh lòng Kinh Môn Hải Dương qua bài viết sau nhé!

Bánh lòng Kinh Môn Hải Dương

Cách làm món bánh lòng

Chuẩn bị các nguyên liệu làm bánh:

Một số nguyên liệu cần phải sơ chế sẵn như gạo nếp cái hoa vàng được nổ thành bỏng rồi đập vụn càng nhỏ càng tốt, gừng được cạo và rửa sạch, đến công đoạn đóng khuôn, lạc được rang thơm, sẩy sạch vỏ, gừng giã nát đem nấu sôi cùng với nước đường, vừng rang chín cho đến khi có mùi thơm.

Theo kinh nghiệm, đường cô càng kỹ, bánh sau này sẽ càng chắc, dẻo và thơm hơn nhiều so với khi ta cô ít, thịt ba chỉ thái hình con rươi quay thật kỹ kỹ.

Sau khi đã xong hết thì cho tất cả mọi nguyên liệu: bỏng đập nát, dừa khô, lạc, vừng, thịt ba chỉ, mứt, hương liệu vào nồi đường cô đảo thật đều, nhanh, nhuyễn. Khâu này là khâu rất khó, vì nếu ta đổ chậm hoặc không nhanh tay thì sẽ không đảo được quánh hết tất cả, đường gặp bỏng nếp sẽ bị vón thành nhưng cục lớn, nên phải thật nhanh tay đảo lên.

Xem thêm:  Cách làm hoa quả khô detox giảm cân, đẹp da

Công đoạn ép bánh:

Khi nguyên liệu đã được đảo đều, đổ bánh vào khuôn để ép. Đến khâu ép bánh cũng là cả 1 vấn đề, mặc dù có khuôn và ép theo khuôn nhưng phải ép là sao cho thật vuông hết các góc của khuôn, nén sao cho thật chặt để khi bỏ khuôn ra thì bánh không bị chảy xệ xuống vì bánh vẫn còn rất nóng.

Bánh lòng Hải Dương

Bánh lòng Hải Dương

Thưởng thức món bánh lòng Kinh Môn:

Để làm được 1 chiếc bánh lòng rất khó, rất tốn thời gian và phải tập trung, nếu quên 1 công đoạn nào thì bánh sẽ mất vị. Đối với bánh lòng nếu càng nhiều gừng thì ăn càng thơm, càng cay, ăn càng ngon. Một chiếc bánh đạt chuẩn là bánh dùng dao cắt ngọt, ăn dai, ngọt thanh, cay và rất thơm. Có thể để bánh trong 1 thời gian dài.

Bánh “lòng” khác biệt với những loại bánh làm từ gạo khác như bánh cáy, chè lam,… bởi vị ngọt dẻo bùi thơm, cay nhẹ của gừng, bỏng gạo nếp cái hoa vàng, lạc rang và đường quyện lại. Sản vật của vùng đất núi Kinh Môn dù chưa được nhiều người biết đến nhưng chỉ cần thử một lần cũng khó có thể quên được

Nếu có dịp dừng chân trên mảnh đất Kinh Môn này thì bạn đừng quên ghé lại thưởng thức và mua về làm quà cho người thân của mình nhé!

Xem thêm:  Chia sẻ cách làm sườn xào chua ngọt đơn giản nhất tại nhà

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nút quay lại đầu trang